Hầu hết những người yêu thích làm vườn trồng hoa đều luôn mong muốn làm sao cho cái khoảnh sân, mảng vườn trồng bông của mình nhìn thật đẹp. Đẹp được hiểu theo cách tinh tươm nhưng không quá cứng nhắc, đầy màu sắc nhưng không quá sặc sỡ, xanh tươi nhưng không quá um tùm, v.v… theo kiểu vườn Cottage.


Vườn Cottage (tạm gọi Vườn quê) là kiểu vườn trồng hoa “lộn xộn” nhưng có sắp đặt. Sắp đặt về màu sắc, hình dạng, thể loại và kiểu dáng của lá. Màu sắc thì theo tông lạnh hoặc nóng. Hai tông màu này có thể hòa hợp hoặc tương phản: cây có màu nóng (đỏ, vàng, cam…) hoặc lạnh (xanh, tím, lam…) được trồng thành cụm với nhau để tạo tương đồng. Cũng có thể trồng chen với nhau để tạo tương phản.

Tương tự, cây có hình dạng cao, nhọn hoặc thấp, xòe… cũng được dùng để tạo tương đồng và tương phản, v.v… Sự tương đồng tạo cảm giác bình yên; sự tương phản tạo cảm giác hưng phấn.

Nếu bạn muốn tương đồng thì trồng những loại cây có các yếu tố giống nhau, muốn tương phản thì trồng những loại cây có yếu tố khác nhau. Muốn có sự “lộn xộn”, vườn quê không trồng cây theo hàng theo lối mà trồng thành từng khóm; mỗi khóm thường có từ 3 đến 5 cây cùng loại.

Áp những kiến thức này vào mảnh vườn trước sân hay trên tầng thượng của phần lớn chúng ta thì làm sao?

Tôi nghĩ mình có thể làm được như sau:

Trước khi bắt tay vào việc chọn và trồng cây, có lẽ các bạn cũng nên vẽ ra trên giấy mô hình “vườn hoa” của mình để dễ hình dung và thay đổi, nếu cần.

Sau khi có được một khoảnh vườn nhìn tương đối thích hợp với phong cách của mình, chúng ta cũng cần phải theo dõi một thời gian để biết chắc những loại cây nào thích hợp với điều kiện tại chỗ, cây nào không thích hợp, v.v… để dần thay thế bằng những loại cây hoàn toàn phù hợp với điều kiện và phong cách sống của mình.

Sự “chọn lọc qua quá trình” này rất cần thiết, nó giúp cho vườn hoa của bạn luôn tinh tươm. Nếu bạn không áp dụng, vườn hoa của bạn sẽ dần đến chỗ lu bu, vì có những cây không phù hợp, sống ngắc ngoải, nhàm chán.

Một nguyên tắc nữa mà bạn cần tuân thủ là… không nên trồng nhiều cây quá để rồi bạn không còn thời gian… hưởng thụ vẻ đẹp của nó vì bạn mãi… bận bịu chăm sóc! Mỗi lần bỏ đi một cây thì chỉ nên trồng vào một cây, cùng màu hoặc cùng loại.

Tóm lại là… một khoảnh vườn đẹp là khoảnh vườn có cây trồng phù hợp, màu sắc hài hòa, xanh tốt và không đòi hỏi quá nhiều thời gian khiến chủ nhân không còn thời gian hưởng thụ cái đẹp của chúng.

CTY TNHH CÔNG VIÊN CÂY XANH SA ĐÉC sưu tầm