Tiểu cảnh trong nhà phố không chỉ đơn thuần là những chậu hoa, những cây kiểng đẹp được bài trí hợp lý trong nhà mà cần nhiều đến khả năng tổ chức và bài trí của bạn để mang đến nhiều chất thiên nhiên vào nhà. Đó có thể là những khúc gỗ, những viên sỏi, những hòn đá cuội và ánh đèn nhẹ nhàng cho không khí trong ngôi nhà thêm êm dịu và thoải mái.

Nếu đặt tiểu cảnh trong phòng khách có thể chọn một góc nhỏ, rải ít sỏi, đá bên dưới trước khi đặt vài chậu cảnh. Trang trí thêm những bức tượng phù điêu hoặc một vài chú vịt nhỏ bằng gốm cho sinh động. Tùy theo địa thế và không gian ngôi nhà, lựa chọn chất liệu cho phù hợp. Dùng những chậu cây riêng lẽ tạo nên những mảng xanh là giải pháp hiệu quả cho những nhà cao tầng. Sắp xếp khéo léo che giấu các chậu cây sẽ khiến mọi người cảm giác thiên nhiên trong nhà.

Cần lưu ý chọn những loại cây dễ sống, dễ chăm sóc vì thường diện tích cho không gian này không lớn, và chọn những loại cây mềm thích hợp với nội thất kiến trúc ngôi nhà.

Nói về ngôi nhà của mình, nhiều người rất hãnh diện khi khoe “cái bể cá với vòi phun, cây cảnh” này là do tôi tự thiết kế, tạo ra. Thoạt nhìn, người ta không thể thấy hết được “phong thuỷ” hay cái đẹp mà gia chủ dày công suy nghĩ và sắp đặt. Nhưng thật sự, để tạo nên một tiểu cảnh trong kiến trúc với vòi phun nước, tạo thác nước, non bộ… cũng không phải là khó.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán đồ dùng phục vụ cho việc tạo tiểu cảnh trong nhà. Bạn có thể lựa chọn và mua về lắp đặt rất dễ dàng ở mọi góc nhà mà không cần những đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Một số cách tạo tiểu cảnh dưới đây giúp bạn làm đẹp ngôi nhà của mình một cách dễ dàng mà không kém phần sinh động.

Với những nơi có ít ánh sáng, bạn nên chọn những cây chịu được ánh sáng yếu như đại phú gia, lan bạch chỉ, hồng môn, đỏ môn hay vạn niên thanh… Những viên đá cuội hoặc sỏi nhỏ nên chọn với màu trắng, xanh đan xen. Cây xanh trong tiểu cảnh dùng sỏi thường được trồng trong bình rồi lấp sỏi lên. Hiệu quả của cây xanh sẽ rất cao khi màu xanh mềm mại được mọc lên từ những đám sỏi khô cứng.

Hầu hết các tiểu cảnh đặt ở góc, dựa tường nên các mảng tường cần ốp đá trang trí. Có thể sử dụng đá ong, đá tự nhiên… hoặc kết hợp nhiều loại đá tạo thành những hình ảnh độc đáo trên tường giúp hài hòa thiên nhiên.

Ở các tiểu cảnh nước thì đá suối vẫn chiếm ưu thế để tạo dòng chảy róc rách theo các phiến từ trên xuống. Ngoài ra, mảng tường có thể treo thêm các chậu ốp tường trồng trầu bà, lan… để rủ xuống, giúp mảng tường mềm mại hơn. Để tạo không khí vui tươi cho nhà nên chọn các loại hoa có màu sắc tươi tắn như hoa hồng tỉ muội, thanh tú, cẩm chướng…

Nhưng phải chú ý đến chiều cao của cây, tránh tình trạng không mở được vì cây phát triển quá cao, và không nên trồng cây có nhiều gai nhọn, lá sắc gần cửa sổ, lối ra ban công vì chúng gây nguy hiểm khi đóng mở cửa. Nên rải một ít sỏi trắng trên bề mặt bồn hoa – để chống muỗi và giữ vệ sinh. Cũng có thể treo các giỏ dương xỉ, lan sò, lan tim.. bên cửa sổ để lấy nguồn năng lượng vào nhà. Các loại đèn đá cũng góp phần tạo thêm nét huyền dịu cho tiểu cảnh trong nhà về đêm và nét trang trí thú vị vào ban ngày.

Nguồn: sưu tầm