Từ Đông sang tây các nhà tạo cảnh đều cho rằng các công trình xây dựng chỉ là một khối cấu trúc cứng nhắc và chỉ thực sự sống động khi hòa hợp vào thiên nhiên, được “trang điểm” nhờ vào bàn tay và khối óc sáng tạo của con người. Tiểu cảnh với những đường nét kết cấu ẩn hiện và sinh động đã làm tôn thêm vẻ đẹp của ngôi nhà.

Giá trị của tiểu cảnh , vườn cảnh không chỉ làm tăng thêm vẻ thẩm mỹ, có tác dụng thư giãn tinh thần mà còn có lợi cho sức khỏe con người. Vì vậy, nhiều gia đình đã tận dụng những khoảng trống ở mặt tiền, sân sau, hoặc cạnh hông nhà để làm vườn cây, bồn cảnh, hòn non bộ. Cảnh trí như vậy đã tôn thêm vẽ đẹp kiến trúc ngôi nhà.Trong phong cách kiến trúc tiểu cảnh phương đông (Trung Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam) thì phần trang trí, bài trí quang cảnh gần giống với cảnh tự nhiên và các điểm nhấn mạnh không như phong cách trang trí của phương Tây (lấy sự vuông vắn, cân bằng trực diện, điểm đối xứng).

Nhìn chung các kiểu kiên trúc không những phụ thuộc vào từng chủ nhân mà còn phụ thuộc vào bản sắc dân tộc. Tiểu cảnh tôn tạo giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà, tô điểm cho công trình các đường nét kiến trúc, làm vườn cảnh thêm gần gũi với con người, đưa ngôi nhà hòa nhập vào thiên nhiên.

Với nhà sáng tạo tiểu cảnh, điều quan trọng là phải kết hợp được 5 yếu tố cơ bản: đất, nước, đá, cây và không gian.. Năm yếu tố đó kêt hợp hài hòa mang nhân tố phong cảnh, để tạo thành tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên, một tiểu cảnh thể hiện như thế nào, biểu hiện cái gì là do ý tưởng và thiết kế của người tạo cảnh. Một tiểu cảnh mà không có thủ pháp độc đáo, không hội đủ được quy luật tạo hình, thì chắc chắn tác phẩm sẽ bị thất bại. Nói cách khác là tác phẩm không có hồn, tiểu cảnh không thân mật, ấm cúng với người thưởng ngoạn.

Sưu tầm