Cây sứ ngọc lan được một số nước Đông Nam Á trồng phổ biến nơi công viên hay nơi trang nghiêm bởi cây có tán lá đẹp và đặc biệt ra hoa rất thơm. Cây sứ ngọc lan hay còn gọi là cây ngọc lan, bao gồm hai loài cây thông dụng là cây sứ ngọc lan hoa trắng hay sứ ngọc lan hoa vàng, hai cây có cùng thuộc họ Ngọc lan Magnoliaceae. Sứ ngọc lan hoa trắng thường được trồng ở miền Nam, có nguồn gốc từ Ấn Độ với tên khoa học là Michelia albaL. Cây ngọc lan hoa vàng với tên khoa học là Michelia champaca L trồng ở vùng ôn đới như Đà lạt, miền Bắc, cây có nguồn gốc từ Hymalaya.

TRỒNG CÂY SỨ NGỌC LAN TRANG TRÍ SÂN VƯỜN

Cây sứ ngọc lan thường được trồng trang trí sân vườn do có hoa thơm. Cây sứ ngọc lan thích hợp nơi có nhiều ánh nắng, có thể trồng cây thành hàng hay trồng đơn lẻ từng cây tạo bóng mát. Cây sứ ngọc lan thích hợp nơi đất thoát nước tốt, nhớ bót lót phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm phân NPK và Lân cho rễ cây nhanh phát triển. Riêng đối với nhà đô thị chỉ cần trồng một cây sứ ngọc lan trang trí sân vườn vừa tạo bóng mát vừa cho hoa thơm cả nhà.
Vì cây sứ ngọc lan có hoa thơm nên phù hợp chọn trồng nơi đền chùa, Có nơi dùng hoa sứ ngọc lan thả vào tô nước để trưng bày trang hoàng cho phòng cưới, nhiều nước dùng lấy hương sản xuất nước hoa và kem chải tóc. Ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, hoa sứ Ngọc lan trắng thường được phụ nữ dùng cài lên mái tóc vào những dịp lễ hội.
Người Trung Quốc dùng hoa sứ Ngọc lan trắng sản xuất một loại dầu thơm gọi là “White champaca flower oil”. Tinh dầu sứ Ngọc lan trắng cũng được dùng trong một loại nước hoa nổi tiếng có tên là nước hoa Joy, do vậy đôi khi người ta còn gọi tên cho cây là Joy perfume tree.
Trong nền y học truyền thống châu Á, nước ép hay nước sắc của hoa sứ Ngọc lan được dùng chữa trị rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, sốt. Hoa ngâm trong dầu dùng ngoài da trị nhức đầu, đau mắt, viêm mũi, xoang, thấp, gút, chóng mặt, viêm nhiễm và sốt. Lá dùng chữa trị các vết sưng tấy. Rễ cây sứ Ngọc lan trắng có tác dụng thông kinh, vỏ rễ dùng hạ nhiệt, hoa trấn kinh… Ở Ấn Độ, hoa của sứ Ngọc lan vàng được dùng điều trị ung thư vùng bụng.

 

Nguồn tổng hợp