Trong một không gian sống hiện tại, nhu cầu có một khu vườn ngày càng lớn. Có rất nhiều phong cách khác nhau trong trang trí sân vườn, tùy thuộc vào thế đất, thế nhà và đặc biệt là sở thích của gia chủ. 

            Phong cách vườn của người châu Á thường hay dùng mặt nước tĩnh với hòn non bộ, cây thế tạo cảm giác yên bình, tĩnh lặng.

Một góc sân vườn Nhật Bản

Vườn Nhật Bản có tính chất đặc trưng riêng của vườn khô và được chia thành 2 loại là: vườn thiền và vườn cảnh. Cả hai loại vườn này đều có chung một điểm là sự cô đọng về bố cục, đơn giản về màu sắc.

Với mỗi một khu vườn thiền đều gắn với một sự tích nào đó, mà thường chỉ có người tạo ra nó mới hiểu hết nội dung. Chính điều này đã tạo nên tính thiền của vườn khô Nhật “từ hình suy ra ý”.

Vườn thiền Nhật Bản

Sỏi trắng tự nhiên tạo hình sóng biển, đá cuội thế đứng, thế nằm sắp sếp có chủ ý đã làm cho vườn khô Nhật tĩnh mà động, đơn giản mà không đơn điệu, cô đọng mà vẫn đầy đủ nội dung. Đá cuội, sỏi, đèn đá, lu đá và những sản phẩm được làm ra từ tre nứa như: Gáo tre, mành trúc được kết hợp lại để tạo nên một phong cách trang trí vườn không thể lẫn vào đâu được.

Mỗi khu vườn ở Nhật Bản đều có một đặc trưng riêng tuỳ thuộc vào điều kiện tự nhiên của từng vùng. Với người Nhật Bản, một ngôi nhà truyền thống ngoài kiểu kiến trúc đặc trưng còn có những điểm nhấn không thể thiếu. Có lẽ cũng vì thói quen mang tính truyền thống đó mà ở Nhật Bản, bất cứ nơi đâu người ta cũng bắt gặp những khu vườn kiểu như vậy. Mục đích của việc tạo những khu vườn này là để con người có thể nghỉ ngơi, thư giãn và hoà mình với thiên nhiên, với cây cỏ, hoa lá…

CTY CÔNG VIÊN CÂY XANH SA ĐÉC tổng hợp