1. Cây tơ sồi (Ceiba Speciosa)

 Cây tơ sồi có nguồn gốc ở những cánh rừng cận nhiệt đới xanh thẳm Nam Mỹ và bây giờ chúng sống ở khắp miền nam bang Florida, Mỹ. Loài cây xanh này được ưa thích bởi hoa của chúng rất đẹp. Nhưng để lấy được những bông hoa ấy thật không dễ dàng khi thân cây của chúng đâm ra những cái gai tua tủa rất đáng sợ.

Bên trong hoa của cây tơ sồi này có một dạng bông, và chúng được dùng để nhồi vào gối, gỗ của cây tơ sồi có thể được dùng để làm giấy hoặc dùng trong công nghiệp đóng gói. Những loài cây gai góc này lại được trồng phổ biến vì mục đích trang trí dọc những con đường trong thành phố.

2. Chiếc chùy của Héc quyn (Aralia Spinosa)

Loài cây xanh độc đáo này có tên như vậy bởi những chiếc gai hình nón mọc dọc thân cây và cành cây làm cho chúng giống như những cái chùy. “Chiếc chùy của Héc quyn” có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, và giờ có mặt trên khắp miền đông tại nơi này.

Những chiếc gai lớn này trông không có vẻ quá nguy hiểm đối với những người trèo cây lão luyện, nhưng nếu bạn nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy mỗi chiếc gai hình nón này đâm ra một đỉnh nhọn như đinh ghim có thể gây đau đớn nếu đâm phải.

3. Cây gai mật (Gleditsia triacanthos)

Giống như “Chiếc chùy của Héc quyn”, cây gai mật có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và có thể được tìm thấy ở từ miền nam Dakota cho đến New Orleans và miền Trung Texas. Những chiếc gai nhọn dài tới 10cm này có thể gây thương tích nghiêm trọng nếu như bạn không cẩn thận với chúng.

Những chiếc gai này mọc ở thân cây và những cành thấp và hoạt động như một thứ vũ khí bảo vệ cây khỏi những loài thú ăn vỏ cây. Thậm chí một số người còn tuyên bố họ từng nhìn thấy những con chim lớn bị đâm vào gai của cây.

4. Kapok (Ceiba pentandra) 

Kapok là một loài cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và phía bắc Nam Mỹ. Chất sợi chứa trong hoa của cây Kapok được dùng để nhồi đệm, gối, đồ chơi. Chiết xuất dầu quả cây Kapokđược dùng trong chế tạo xà phòng. Những chiếc gai trên thân cây sẽ rụng xuống khi chúng già đi.

5. Cây cọ Pejibaye (Bactris gasipaes)  

Cây cọ Pejibaye là một trong những cây gai trông đáng sợ nhất với hàng nghìn chiếc gai dài và sắc nhọn bao phủ xung quanh toàn bộ thân cây. Cây cọ này có nguồn gốc từ các nước Trung Mỹ như Costa Ricahay Nicaragua. Quả của loại cọ này trông giống như những quả dừa thu nhỏ, có mùi vị rất ngon, đó là lý do chủ yếu người ta trồng loại cọ này. Tuy vậy để lấy được quả của chúng không hề dễ dàng. Những chiếc gai nhọn trên thân cọ Pejibaye thường được người ta dùng làm kim khâu hay lưỡi câu.

6. Pochote (Pachira quinata)

Giống như cây cọ Pejibaye, cây Pochote bắt nguồn từ Trung Mỹ và miền bắc Nam Mỹ. Pochote là loài cây có sức sống mãnh liệt. Chúng mọc trên đá, không bị ảnh hưởng bởi hạn hán, và nếu như cắt rời một phần thân hay lá, chúng sẽ mọc lại y như cũ. Lớp gai dày đặc và rất cứng bên ngoài giúp cho Pochotetránh được những loài thú ăn lá của cây. Loài cây này được người ta trồng làm hàng rào.

7. Cây hộp cát (Hura crepitans)

Loài cây trên có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng nếu như bạn cố tìm cách trèo lên nó, nhưng cây hộp cát này có thể làm bạn đau đớn từ khoảng cách gần 900m. Những chiếc gai sắc nhọn nhô ra từ thân cây làm cho nó có vẻ ngoài đáng sợ, nhưng vũ khí thật sự của cây hộp cát lại là quả của chúng. Có hình dáng như những quả bí ngô, khi chín, loại quả này “phát nổ” theo nghĩa đen, bắn ra hạt của chúng ra mọi hướng và xa tới 900m với tốc độ khoảng 240km/h.

Đó chưa phải là điều khủng khiếp nhất ở loại cây này. Nếu bạn thử ăn những hạt này của chúng, bạn sẽ bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy, nôn mửa, hoa mắt và huyết áp tăng. Dịch quả này có thể gây ra mù mắt nếu tiếp xúc với mắt và gây ra bỏng nếu tiếp xúc với da.