Trên cơ sở các nguyên lý chung về thiết kế trồng cây xanh đường phố, việc chọn loài giống cây cần xem xét đến yếu tố sinh lý, sinh thái cây trồng. Trên quan điểm đó, một số tiêu chí đề nghị để chọn loại cây trồng đường phố như sau:

1. Cây có tán lá đẹp, hoa lá trái có màu sắc xinh tươi.

2. Dây leo có tán lá đẹp, hoa lá có màu sắc sinh tươi.

3. Hoa, lá, trái, mùi, nhựa không gây độc hại.

4. Không có hệ thống rễ ăn ngang, lồi lõm làm hư hại mặt đường nhà cửa công trình, dễ đổ ngã.

5. Thân cành nhánh không thuộc loại dòn dễ gãy, trái không to, dễ gây nguy hiểm cho người đi đường, không thu hút ruồi muỗi.

6. Lá thường xanh, không thuộc chủng loại rụng lá toàn phần, kích thước không nên quá nhỏ (sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh đô thị).

7. Cây (hoặc dây leo) có khả năng thích nghi, có thể thích nghi và phát triển tốt trong môi trường bị ô nhiễm, đất đai nghèo dưỡng chất, chu trình nước rối loạn ở đô thị.

8. Tăng trưởng không quá nhanh cũng không quá chậm.

Trên thực tế rất ít có chủng loại nào thỏa mãn được tất cả các yếu tố trên do đó việc chọn chủng loại cây trồng đường phố chỉ có tính tương đối.

Đối với khu chung cư, khu phố, khuôn viên công sở thì tùy theo hiện trạng có thể sử dụng các loài cây bóng mát, kiểng, hoa, dây leo,… tùy theo yêu cầu.

Đối với một số vòng xoay, tiểu đảo (vòng xoay Hàng xanh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quách Thị Trang, Phú Lâm, An Lạc,…), dãy phân cách (đường Điện Biên Phủ, Hùng Vương, Lê Lợi, Nguyễn Huệ,…) sẽ bố trí những chủng loại có hoa và màu sắc làm điểm nhấn để gây ấn tượng.

Trang trí cây xanh vòng xoay Quách Thị Trang
Cây xanh đường Điện Biên Phủ
Đường hoa Nguyễn Huệ – TP HCM