KTNT – Việc thay chậu cho hoa lan rất cần thiết vì cây được trồng trong chậu lâu ngày thường có nhiều rễ bị thối, giá thể mục…, là môi trường thích hợp cho sâu bệnh phát triển.
Tùy địa phương và vườn lan hiện có, tùy điều kiện trang thiết bị của vườn và tùy loại lan mà công việc thay chậu có thể tiến hành bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, tốt nhất là thay chậu vào đầu mùa tăng trưởng của từng loài, kết hợp với nhân giống bằng phương pháp tịch chiết.

Các cách thay chậu:

Nếu chậu làm bằng chất liệu tốt, cây không mất cân đối và rễ không bị thối, việc thay chậu được tiến hành như sau: Dùng một vòi nước khá mạnh phun vào giá thể để thổi tróc những chất mùn lắng đọng, sau đó dùng kẹp gắp bỏ tất cả những giá thể hiện có trong chậu như gạch, than vụn; nhúng chậu vào dung dịch có pha thuốc ngừa rêu. Cuối cùng rửa cây và chậu rồi đặt chậu vào chỗ thoáng mát và ẩm, một tuần sau đặt giá thể mới vào chậu.

Có thể đập bỏ chậu cũ, chỉ chừa lại những phần có rễ bám chặt hay ngâm hẳn chậu lan vào dung dịch thuốc ngừa rêu trong 30 phút sẽ làm cho cây tróc ra khỏi chậu. Sau đó cột chặt cây lan vào chậu mới rồi treo vào chỗ thoáng mát và trình tự tiến hành như trên.