Chào mừng bạn đến với website Khu Du Lịch Hoa Kiểng Sa Đéc

Tư vấn

Hoa Kiểng-Chậu-Cây công trình
0949 33 22 44 (Thoa)
Đặt dịch vụ Du Lịch
0919 885 804 (Ngân)

KỸ THUẬT HOA KIỂNG – CHỌN THÂN MỘT CÂY BONSAI THẾ NÀO?

Mặt dù thân là yếu tố được đánh giá sau bộ rễ , nhưng cấu trúc thân sẽ là trung tâm cái nhìn . Nó thu hút sự chú ý của người xem bằng đường nét , hình dáng và màu sắc của cây .

Đây là nơi để nghệ nhân trình bày những kỹ năng sáng tạo một tác phẩm Bonsai theo tư duy riêng của mình , hay nói một cách khác là “ thổi hồn vào tác phẩm Bonsai”.

Khi xác định kiểu thân cho Bonsai cần lưu ý các tiêu chuẩn sau :

  • Cấu trúc thân phải thuôn dần từ gốc đến ngọn , còn gọi là “đầu voi , đuôi chuột”.
  • Thân có thể thẳng hay nghiêng hoặc bất kỳ . Trên thân nên có những đường cong bất quy tắc nhưng thật tự nhiên . Không nên tạo ra nét của thân quá nhân tạo trong cái nhìn.
  • Hình dạng thân có tác động lớn đến vẻ đẹp tổng thể . Một thân đẹp nên có những đường cong lớn và đường cong nhỏ phối hợp với nhau một cách hài hòa.
  • giữa đường kính gốc và chiều cao thân cây nên có một tỷ lệ tương đối hợp lý là 1/6 . Tuy nhiên tỷ lệ này chỉ là một tỷ lệ hài hoà mang tính chất tham khảo.

Cấu trúc thân phải thuôn dần từ gốc lên đến ngọn, còn gọi là tiêu chuẩn “đầu voi, đuôi chuột”. Thân có thể thẳng, hay nghiêng, hoặc bất kỳ. Trên thân nên có những đường cong bất quy tắc nhưng thật tự nhiên, không nên tạo ra nét của thân quá nhân tạo trong cáu nhìn. Hình dạng thân có tác động lớn trong vẽ đẹp tổng thể. Một thân đẹp nên có những đường cong lớn và đường cong nhỏ phối hợp với nhau một cách hài hòa.

Giữa đường kính gốc và chiều cao cây nên có một tỉ lệ tương đối hợp lý là 1/6. Tuy nhiên, tỉ lệ này có thể sẽ sai khác đi rất nhiều trên từng cây cụ thể. Trên cây có cấu trúc ở phần gốc tương đối lớn thì chiều cao có thể thấp hơn. Đây chỉ là một tỉ lệ cơ bản về sự hài hòa, mang tính chất tham khảo.

không nên chọn phần thân cong ở phía dưới thấp, hướng về phía mặt tiền (ưỡn bụng) để cho trong tầm nhìn không có cảm giác tức mắt, khó chịu. Nên chọn góc độ khác, có thể là phần lõm, hay phẳng của thân cây làm mặt tiền. Nên chọn ở gốc độ mà thân khoe các đường lượn rõ nhất trong tầm nhìn.