Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là một trong vài nơi hiếm hoi có tuyết rơi vào những ngày miền bắc rét tột đỉnh và người ta biết nhiều đến địa danh này cũng là nhờ tuyết. Nhưng Mẫu Sơn còn có nhiều hơn thế. Ông Hoàng Văn Tạ, chủ nhà nghỉ Xứ hoa đào, cho biết, khu du lịch Mẫu Sơn được quy hoạch từ km12 đến km15 trên đỉnh “núi cháu” cao 1.200 m (chứ chưa phải là “núi cha” hay “núi mẹ” cao 1.500m). Theo lời ông Tạ, phong trào đầu tư xây nhà nghỉ ở đây rầm rộ từ năm 2000 đến năm 2005 thì chững lại. Mặc dù nói “mỏi lắm rồi” nhưng người đàn ông dân tộc Tày này vẫn đang tiếp tục triển khai việc nuôi cá hồi quy mô và lên kế hoạch cho một khu du lịch sinh thái ngay bên dòng Khuổi Cấp (trong tiếng địa phương có nghĩa là Suối Ếch, vì nơi đây có loài ếch hương đặc sản của vùng).

Với nhiệt độ quanh năm không vượt quá 26 độ C, Mẫu Sơn là ngôi nhà lý tưởng của các loài hoa như cẩm tú cầu, loa kèn đỏ, và tầm xuân.

Tha thẩn dọc đường, bạn dễ dàng lượm được hàng vốc mâm xôi, cỡ từ ngón tay út đến ngón tay cái, vị ngọt mát, giúp giải khát rất tốt nếu bạn đang quốc bộ đến bản người Dao dưới nắng trưa.

Nhưng chớ quên rằng, rết – mà lại là loại to khủng, thường rất sẵn trong các bụi cây dại. “Người bị rết cắn không chết, nhưng trâu bị rết cắn thì không gì cứu nổi. Những con trâu chết vì rết cắn, răng bao giờ cũng lung lay hết,” người dân địa phương kể. Thế mà rết lại rất sợ gà. Có thể lấy dãi gà bôi vào chỗ rết cắn để chữa.

Với người dân địa phương thì rết ngâm rượu chính là một phương thuốc bổ: xoa bóp các chỗ bầm tím hoặc uống để chữa phong thấp. Ngoài ra, gà bị rù cũng chỉ cần nhỏ một giọt rượu rết là khỏi.

Gà Mẫu Sơn có lẽ chỉ thua gà chín cựa trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh: Một số chú gà càng sống lâu càng sinh nhiều cựa, có khi đến tám cựa. Những chú gà đột biến gien này cũng đắt hơn hẳn gà thường, khoảng 300 nghìn đồng/cân hơi.