Các hình thức phối trí cây xanh trong vườn, đường phố, công viên

1. phối kết cây đơn lẻ.
– cây độc lập có thể là cây thân gỗ hoặc bụi để phát triển tự nhiên hay cắt xén, uốn tỉa theo những hình dạng đặc thù khác nhau. Cây độc lập thấp nhỏ thường có giá trị trang trí cao, còn cây lớn thường mang cảm giác mát mẽ. Một số cây cắt xén phổ biến thường sử dụng trang trí công viên, cảnh quan công trình: Nguyệt quới cắt xén, Trang cắt xén, Hồng lộc cắt xén, Da huy cắt xén, Gừa cắt xén, Sanh cắt xén, Dương cắt xén…

Cây độc lập thường làm cận cảnh hay trung tâm của bố cục cảnh quan. Đôi khi cây độc lập có thể tượng trưng cho một chủ đề tư tưởng nào đó hay góp phần làm rõ ý đồ bố cục chung. Do đó cây độc lập trong bố cục cảnh quan phải là cây có hình khối, dáng dấp cân đối, màu sắc hài hòa, độc đáo. Tuy nhiên tùy theo tính chất của các công trình cảnh quan vườn – công viên hay bố cục tại các điểm nhấn trong vườn – công viên mà cây độc lập có hình dạng, màu sắc và vị trí bố trí khác nhau.
– Khi bố trí cây độc lập thì cần phải lưu ý khoảng cách giữa cây độc lập đến các cây khác (k/c tối thiểu là 3 lần h của cây độc lập.
2. phối kết cây theo khóm
khóm cây gồm 1 số cây (thân gỗ, cây bụi hoặc h hợp cây thân gỗ và cây bụi) được trồng tổ hợp lại trong một bố cục trọn vẹn. khóm cây có giá trị trang trí, làm trung tâm bố cục hoặc tạo các điểm nhấn, có khi là yếu tố hình khối cơ bản của bố cục cảnh quan xung quanh.
– khóm cây có thê dc phối kết cùng 1 loài cây hoặc nhiều loài cây. Khóm nhiều loài cây thì tạo nên sự phong phú về hình khối, màu sắc hoa , lá , quả và mùa ra hoa, thay lá.. gây ấn tượng về sự sống động. trong khóm có nhiều cây thì yêu cầu nên có một loài cây chủ đạo
– các cây trong khóm cần phải đồng nhất về tuổi thọ
– tùy theo bố cục hình khối của cảnh quan vườn – công viên và tùy theo chủ đề tư tưởng của bố cục đó mà cây xanh dc tỏ chức phối kết theo khóm2 cây, 3 cây 4,5,7,9 cây
+ khóm2 cây : có thể phối kết giữa 2 cây bóng mát lá rộng hoặc lá kim hay giữa 1 cây bóng mát lá rộng kết hợp với cây lá kim có cùng chiều cao hoaawcj khác chiều cao, cũng có thể phối kết giữa 1cây bóng mát với 1 cây trag trí hoặc giữa 2 cây trang trí với nhau…
+ khóm 3 cây thường bố trí theo dạng tam giác không đều cạnh. Có thể dùng cùng loài cây hoặc khác loài cây.
+ khóm 4 cây, 5,7,9 cây cây bố trí theo dạng đa giác lệch tâm nhằm làm cho người xem đứng bất cứ góc độ nào cũng thấy chiều sâu phong cảnh.
3. phối kết cây theo hàng:
hàng cây có vị trí quan trọng trong bố cục cảnh quan vườn cvien. Hàng cây dc chia thành 2 kiểu:
hàng cây thưa:
– các cây dc bố trí thẳng hàng và cách nhau một k/c nhất định nhằm đảm bảo tán của cây này không chồng chéo lên tán cây kia đồng thời k để kgian trống quá lớn.
– hàng cây thưa có tác dụng tạo ,mát 2 bên đường phố và tạo vòm bóng mát tren lòng đường của các tuyens đường chính trong công viên đồng thời có giá trị trang trí.
– Hàng cây thưa có thể đon thuần toàn cây bóng mát hoặc tàn cây bụi trang trí cũng có thể phối kết hợp giữa cây bóng mát và cây bụi theo những quy luật trang trí nhất định.
Hàng cây dày:
– tường cây xanh: các cây dc trồng thành hàng dày và có chiều cao từ 3m trỏ lên. Tường cây xanh có thể trồng cây thân gỗ nhiều cành nhánh hoặc cây thân bụi dc cắt xén tạo không gian kín của một khu đất nhỏ hay có tác dụng chia cắt không gian vườn cvieen 1 cách dứt khoát, rõ ràng đảm bảo tính độc lập cho các hoạt đọng nghỉ ngơi giải trí ở các khu vực khác nhau trong vườn công viên.
– Hàng rào cây xanh: các cây trong hàng dc trồng dày sat nhau và có đọ cao 0.5 – 3m. hàng rào xanh có thể để sinh trưởng , ptrien tự nhiên hoặc dc cắt xén tạo hình thường dùng đẻ bao quanh công trình cảnh quan vườn cvieen hoặc mang tính chất trang trí ngăn chia không gian 1 cách ước lệ.
– đường viền cây xanh :cây dc trồng thành hàng dày , các cây trong hàng chủ yếu là cây thân thảo hoặc cây bụi thấp dc cắt xén tạo đường viền xung quanh các bồn hoa , bồn cảnh , khóm đá.. để tôn tạo bồn hoa, cảnh lên đó và làm rõ chu vi của 1 hình thể dc viền. độ cao của đ viền cây xanh thường nhỏ hơn 0.5 m. đ viền dc trồng từ cây thân thảo để phát triển tự nhiên thường mang lại cảm giác mềm mại, đ viền bằng cây bụi dc cắt xén thường gây ấn tượng về sư nghiêm túc, khỏe mạnh và dứt khoát.

4. phối kết theo mảng rừng
– cây xanh được bố trí theo mảng dày, rộng, chiếm từ 0,25 -0,5 ha tạo nên những mảng rừng. mảng rừng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành không gian kín và là kiểu phối kết cây xanh chủ yếu trong phong cảnh vườn- công viên, rừng phong cảnh.
– Mảng rừng có thể được tạo thành bởi sự phối kết của một loài cây or nhiều loại cây, và cây trong mảng rừng có thể phối kết theo hàng hay tự do.
+ mảng rừng phối kết bởi 1 loài cay thường tạo thành rừng 1 tầng, tạo cảnh quang thoáng đảng dưới tán rừng
+ mảng rừng được phối kết bởi nhiều loài cây
Trong quy hoạch thiết kế vườn- công viên nên phối kết cây lá rộng với cây lá kim, thảm cỏ, cây trang trí và một số tác phẩm nghệ thuật. đối với Việt Nam thì 40% là cây phối kết, 60 % là thảm cỏ.

Tổng hợp