Chọn cây kiểng có hoa cho hương thơm luôn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên, cái khó là trồng loại cây nào thích hợp với không gian căn nhà cũng như đem lại hương thơm dễ chịu. Các loại cây kiểng cho hoa có hương thơm quanh năm là nguyệt quới (quế), hoa lài, mai chiếu thủy, ngọc lan, hoàng lan (dầu thơm), sứ đại…

Hoa sứ ngọc lan

Đối với cây hoa sữa miền Bắc, theo khuyến cáo của các chuyên gia là không nên trồng trong khuôn viên nhà vì mùi hương tỏa ra nồng nặc, gây khó chịu cho nhiều người và dễ gây dị ứng ở người nhạy cảm mùi.

Nếu không gian nhà bạn rộng, có sân vườn thì nên chọn trồng những cây có thân gỗ lớn, vừa cho bóng mát vừa cho hương thơm như cây ngọc lan, hoàng lan, sứ đại… Ngọc lan thuộc cây gỗ lớn, có khả năng cao 10 – 15 m, hoa trắng mọc ở đầu cành có hương thơm rất dịu dàng, quyến rũ. Khoảng cách trồng cây cách nhau khoảng 5 – 7 m, nên trồng bên hông nhà, sau nhà và cách ngôi nhà 7 – 15 m, khoảng cách “lý tưởng” để thưởng thức hương hoa.

Cây hoàng lan (dầu thơm) cũng rất được ưa chuộng trồng làm kiểng. Cây cho hoa quanh năm và rất sai hoa, hoa từng chùm hình sao biển màu vàng xanh, hương thơm đậm đà hơn ngọc lan. Hoàng lan thuộc cây thân gỗ, tán che bóng mát như ngọc lan nên thích hợp trồng sân vườn. Tuy nhiên, hiện các nghệ nhân đã trồng cây hoàng lan dạng kiểng mini (tạo tán thấp, nhỏ) thích hợp trồng chậu cho không gian nhà phố.

Ngoài ra bạn có thể chọn trồng cây sứ đại hoa trắng, cây cao vừa, dáng thấp tàn dù, lá xanh tốt (khác với sứ cùi), hoa trắng có hương thơm nhẹ thoang thoảng, chiều mát và về đêm mới cảm nhận. Không gian nhỏ hẹp, trồng chậu hay chỉ trồng ở ban công thì nên chọn nguyệt quế, hoa lài, mai chiếu thủy… Ba loại này đều dễ trồng, dáng thấp, cây nhỏ, dễ tỉa cành tạo tán và dễ cho hoa. Nếu chăm sóc tốt, chúng cho hoa liên tục không phân biệt mùa vụ. Muốn cây nguyệt quế ra nhiều hoa, có thể bón phân (NPK 10-30-30), sau đó tuốt hết lá, ngưng nước (chỉ giữ ẩm hoặc để khô 1 – 3 ngày tùy chỗ trồng) sau đó tưới đẫm trở lại.

Hoa lài có hương thơm rất quyến rũ, ngào ngạt nhưng rất dễ chịu, hương lan tỏa rất lâu. Muốn cây lài ra nhiều hoa, nên đốn tỉa cành (chặt bỏ khoảng 30 – 40% cành, nhánh), xới gốc, sau đó bón phân NPK 10-30-30, ngưng tưới vài hôm (chỉ giữ ẩm) sau đó tưới đẫm trở lại, khoảng 10 ngày sau cây bung tược mới và cho hoa rất nhiều.

Cây mai chiếu thủy từ lâu trở thành cây kiểng phổ biến, hoa mảnh mai nhưng ra rộ từng chùm, hương hoa không đậm như hoa lài nhưng thoang thoảng dìu dịu, phù hợp trang trí quanh nhà. Cây sống khỏe, dễ tạo tán. Cách xử lý ra hoa tương đối dễ.

Theo: khoahocphothong.com.vn