Hoa Riềng đỏ hay còn gọi là Sẹ đỏ, Gừng kiểng, kim Thất, Hoa đuôi chồn hay hoa hạnh phúc có tên khoa học là Alpinia purpurata.

Cây có thân rễ mập, đẻ nhiều nhánh. Thân thẳng cao 1 – 1,5m. Lá lớn, có cuống dạng bẹ dài; phiến lá dài 40 – 50cm, rộng 14 – 16cm, màu xanh bóng, cứng.

Cụm hoa ở ngọn, dạng bông, dài 30cm. lá bắc nhiều, màu đỏ tươi, xếp sát nhau, dạng lòng thuyền. Hoa màu trắng, cao 5 – 6cm; đài cao 2,5cm; tràng có ống cao; nhị lép cao 1,3cm.

Cây có nguồn gốc ở các đảo Thái Bình Dương, từ Môlucca đến Nuven Calêđôni, được nhập trồng phổ biến nhiều nơi ở nước ta, cây được gây trồng khá rộng rãi làm cây cảnh ở chậu hay bồn hoa.

Giống hoa Đuôi chồn đỏ trong hệ thống phân loại thực vật, thuộc loài cây bán hoang dại có tên gọi Riềng tía, loài Alpinia purpurata, chi riềng (Alpinia), họ gừng (Zingiberaceae) thuộc bộ Zingiberales được xếp vào lớp một lá mầm (Monocotyledone), ngành hạt kín (Angiospermae).

Kiểu sinh trưởng: Vô hạn.
Thời gian sinh trưởng: Là cây lưu niên
Dạng hình thực vật: Bụi cây nửa xoè.
Cao cây: 50- 130 cm
Lá hình trái xoan- lưỡi mác, không cuống, có bẹ, màu xanh đậm, có mùi thơm
Thân rễ hình trụ (đường kính 1-1,5 cm), bò ngang, kích thước nhỏ, có nhiều đốt mầm. Hình dạng cụm hoa: Hình nón dài giống đuôi chồn
Chiều dài cụm hoa: 12-25cm
Đường kính cụm hoa 5-10cm
Màu lá bắc: Đỏ điều- đỏ sẫm.
Hoa thật nhỏ màu trắng ở kẽ lá bắc.
Thời gian ra hoa: sau trồng 6-8 tháng.
Độ bền hoa tự nhiên 25-30 ngày.
Độ bền cắm lọ 5-10 ngày.
Nhân giống bằng chồi bên, thân rễ, hạt( chồi hoa)

Đuôi chồn đỏ là loại cây thân thảo, sinh trưởng vô hạn. Cây sinh trưởng, phát triển mạnh vào mùa xuân và hè. Mùa đông lạnh ở miền bắc làm cho cây sinh trưởng chậm lại, hoa và lá đều ngắn và bé đi. Đuôi chồn đỏ chịu rét ở mức trung bình. Nhiệt độ dưới 150C kéo dài gây tổn hại cho cây, cây ngừng ra hoa.

Kỹ Thuật trồng hoa
Hoa thường được trồng và sinh trưởng tốt vào vụ xuân-hè: là vụ có điều kiện thời tiết phù hợp nhất để trồng cây giống ra ruộng, cây hồi xanh nhanh (5-7 ngày). Nhiệt độ và độ ẩm vừa phải rất thích hợp cho cây phát triển. Tỷ lệ cây sống đạt 100%. Sau 20 ngày cây bắt đầu mọc chồi mới. Sau trồng 6-8 tháng cây cho hoa.

Tách nhánh hoặc chồi bên: Được tiến hành vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu. Một chồi bên của cây mẹ có đầy đủ thân lá và rễ được tách ra như một cây con, trồng và chăm sóc cho tới lúc sống và phát triển độc lập

Trồng bằng thân củ: Đây là cách nhân giống bình thường của cây có củ. Mỗi đoạn thân củ có mầm được giâm xuống đất. Từ mắt củ sẽ mọc mầm, phát triển thành chồi, thành cây mới. Trồng bằng thân củ tốt nhất vào mùa xuân hè.

Chồi hoa: Hình thức giâm “chồi hạt” hay gọi cây chồi hoa là hình thức nhân giống độc đáo, hệ số nhân giống cao gấp 15-20 lần so với các phương pháp nhân giống khác bởi mỗi chùm hoa có thể cho từ 20 đến 25 cây giống.

Từ các kết quả nghiên cứu cho thấy:
– Thời vụ giâm thích hợp nhất: Vụ xuân hè và hè thu
– Chất lượng cây chồi tốt nhất: Cây chồi có chiều cao từ 6 cm-8cm.
– Môi trường giâm thích hợp nhất: Đất phù sa trộn phân chuồng hoai.
– Mật độ giâm thích hợp nhất: 10x 7 cm
– Thời gian ra cây giống là 30-40 ngày.