Trúc quân tử, Bambusa multiplex
Tên Khoa Học : Bambusa multiplex
Tên tiếng Anh : Hedge Bomboo, Buluh Pagar, Chinese Dwarf Bamboo

Họ: Poaceae
Nguồn gốc xuất xứ: Trung Quốc
Phân bố ở Việt Nam: Rộng khắp
Đặc điểm hình thái:
Thân, Tán, Lá: Cây mọc bụi thưa, gốc có thân rễ bò dài, măng nhỏ, màu vàng, cành nhánh mềm, cong. Lá dạng dải, gần như không cuống, nhọn đầu, có bẹ ôm thân, màu xanh bóng, gân vòng cung.
Hoa, Quả, Hạt: Cụm hoa có nhiều bông làm thành chùy.
Đặc điểm sinh lý, sinh thái:
Tốc độ sinh trưởng: Nhanh
Phù hợp với: Cây ưa sáng, nhu cầu nước trung bình, nhân giống từ tách bụi.

Trong triết học phương Đông, cây trúc quân tử được ví như người quân tử vì đặc tính mềm dẻo mà không bao giờ bị khuất phục cho dù có gặp phong ba, gió bão. Cây trúc quân tử là loài cây nằm trong bộ tứ bình (Tùng, Cúc, Trúc, Mai) là bốn loài cây đi vào quy phạm nghệ thuật truyền thống văn hoá Phương Đông. Cây trúc quân tử là hình ảnh tiêu biểu của người quân tử.

Hình ảnh cây trúc mang lại trí tuệ, uyên bác, sư vững vàng khi gặp nghịch cảnh. Nhưng bao hàm cả ý nghĩa may mắn cho công danh thi cử, chống kẻ tiểu nhân, thị phi. Tranh trúc thích hợp treo trong thư phòng, treo ở phòng khách, văn phòng làm việc, phòng họp. Hợp với các hóc phía Đông, Đông Nam, phía chính Bắc. Có tác dụng tăng cường quan hệ, học hành, thi cử hanh thông.

Riêng trúc quân tử được sử dụng nhiều và phổ biết tại Việt Nam trong các thiết kế tiểu cảnh, sân vườn. Vì nó phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như khí hậu tại Việt Nam.

Tag: cây công trìnhtruc quan tuhinh anh truc quan tu