Nói về Leca thì đó tà từ viết tắt do hãng CLAYTEK ở Anh Quốc sản xuất và đặt tên. Leyca là từ viết tắt của Lightweight Expanded Clay Aggregate(có thể hiều là đất sét nhẹ nhờ được làm trương phồng). Sản phẩm này nghe nói bên vnorchids cũng đang bán nhưng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Từ kỹ thuật dùng cho loại sản phẩm này là sỏi nhẹ Keramzit vì đó là sản phẩm mà nguyên liệu chính được làm từ quặng keramzit (mộ loại đất sét làm đồ gốm). Sèt Keramzite sau khi làm tinh – tạo hình – xử lý độ ẩm được nung lên nhiệt độ rất cao mà ở nhiệt độ đó, sét nóng chảy rồi sôi lên và trương phồng ra để hình thành vô số bọt khí. Sau cùng, sỏi được làm nguội nhanh để cố định bọt khí rồi đem phân loại theo kích thước đường kính.

Ưu điểm của nó trong việc dùng để trồng lan là:

– Tròn cạnh (với điều kiện không làn bể viên sỏi), không gây tổn thương rể trong quá trình thao tác trồng lan vô chậu – môi trường giá thể rất thông thoáng và rể lan dễ dàng phát triển (do viên sỏi tròn) rất thích hợp với các dòng đơn thân có rể lớn như Vanda, Rhynchostylis ….

– Nhẹ nên không làm tăng chi phí làm giàn treo hay trông .

– Rất ít giữ nước và mau khô do cấu trúc viên sỏi tròn và có lớp sét bao quanh toàn bộ hệ thống lỗ xốp hình thành trong viên sỏi

Nhược điểm của nó trong việc dùng để trồng lan là:

– Rất ít giữ nước nên quá mau khô. Trong quá trình thử nghiệm của tôi, một chậu có kích thước 12 – 15 cm. Sau khi tưới buổi sáng thì chỉ 4 – 6 tiếng sau thì khô hoàn toàn. Ưu điểm là đây mà nhược điểm cũng là đây vì sẽ làm tăng những chi phí khác nếu trồng lan công nghiệp mà người làm vườn khó có thể theo dõi cho hết (tiêu hao nước)

– Không giữ phân bón do cấu trúc bề mặt của sỏi tròn và trơn. Vì vậy, tổn thất về phân bón mà đặc biệt là phân tan chậm rất lớn. Ưu điểm khó tạo sự đọng muối trên bộ rễ nhưng nhược điểm là gây tiêu hao hay nói khác đi là tăng chi phí phân bón.

– Rất nhẹ cho nên trong những vườn lan công nghiệp sẽ không thể giữ vững chậu lan khi gió cấp 4, cấp 5 trở lên xuất hiện.

– Điều quan trọng nhất trong lãnh vực trồng lan công nghiệp là giá thành vì thế, người ta phải tránh dùng loại nguyên liệu gây tăng chi phí khiến tăng giá thành sp và mất tính cạnh tranh.