Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi tại thôn Giữa, xã Tiên Lục (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) được coi như một báu vật quý hiếm còn lưu giữ đến nay trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hơn 1000 năm tỏa bóng mát cây Dã Hương chứng kiến những đổi thay của quê hương được mệnh danh là vùng đất thiêng huyền thoại. Hiện nay, cây Dã Hương là một trong những điểm đến của nhiều du khách hay các nhà nghiên cứu về môi trường…

Cụm di tích quốc gia xã Tiên Lục gồm (cây Dã Hương, đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đình Thuận Hòa, đền Thánh Cả ) được xếp hạng là di tích cấp quốc gia vào ngày 21/01/1989. Cây Dã Hương ở đây là cây lớn thứ hai trên thế giới.
Thân cây chỗ to nhất lên tới 12,5m, chiều cao của cây là 36m…

Trải qua sự khắc nghiệt của thời gian, có những cành cây đã khô

Thời gian in dấu trong thân cây Dã Hương cổ.
Loài cây quý này thuộc họ long não, có hoa nhỏ trổ vào cuối mùa xuân, thân cây có chứa tinh dầu thơm, gỗ thơm như hương trầm.
Theo nhân dân địa phương, thời Vua Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786) cây Dã Hương đã được nhà vua ban sắc phong là “Quốc chúa đô mộc Dã Đại vương”.
Cùng với cụm di tích Tiên Lục, cây Dã Hương là một tài sản vô giá mang lại nhiều giá trị về môi trường sinh thái, về văn hóa tâm linh, lịch sử…