Với nhà sáng tạo tiểu cảnh sân vườn, điều quan trọng là phải kết hợp được 5 yếu tố cơ bản: đất, nước, đá, cây và không gian.. Năm yếu tố đó kêt hợp hài hòa mang nhân tố phong cảnh, để tạo thành tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên, một tiểu cảnh sân vườn thể hiện như thế nào, biểu hiện cái gì là do ý tưởng và thiết kế của người tạo cảnh.

Một tiểu cảnh sân vườn mà không có thủ pháp độc đáo, không hội đủ được quy luật tạo hình, thì chắc chắn tác phẩm sẽ bị thất bại. Nói cách khác là tác phẩm không có hồn, tiểu cảnh không thân mật, ấm cúng với người thưởng ngoạn.

Tiểu cảnh, vườn cảnh có thể làm nơi ăn uống, chơi đùa nghỉ ngơi, đọc sách, mát mẻ về mùa hèm ấm cúng thân mật về mùa đông. Bởi vậy, việc đầu tư, sức lực, tiền của, ngoài những giá trị tinh thần, cũng có lợi ích về kinh tế. Tạo hình tiểu cảnh đáp ứng được đầy đủ yêu cầu chủ đề thành công, phải biết được định luật gần xa, to nhỏ, rộng hẹp, sáng tối, màu sắc tính cách điệu, tỷ lệ hài hòa.

Đó là những yêu cầu khá cao đòi hỏi ở người tạo cảnh một trình độ văn học, thẩm mỹ nghệ thuật nhất định. Thi thư họa sẽ nảy nở trước một tác phẩm cảnh đẹp như tranh, hàm ý lắng đọng. Những tác phẩm đạt được hiệu quả nghệ thuật cao như vậy sẽ thu hút sụ chú ý của người thưởng ngoạn.

Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu và tuân thủ các nguyên tắc tạo hình, khi sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên, thì phải có được phong cảnh núi non trùng điệp, sông sâu nước xiết, rừng cây đa dạng. Cảnh tuy bé nhưng người thưởng ngoạn phải cảm nhận được sự bao la, yên tĩnh, thư giãn thoải mái.

Phần bày trí cây cỏ tuy không giống hệt nhau nhưng lại có cân bằng trong thị lực, tạo cảm giác hứng khởi cho người nhìn, làm sao để người thưởng ngoạn khu vực này có cảm giác tò mò thích thú sang khu vực khác, như tìm đoán được sự mới lạ. Đó là tính linh hoạt tích cực bố trí sự cân bằng không đối xứng.

Đứng ở bất cứ góc độ nào trong vườn cảnh đều phải nổi bật khu vực chính, Tiểu cảnh, vườn cảnh loại nhỏ (quá bé), các khu vực vườn cảnh cần được bày trí xen kẽ nhằm đem lại cảm giác hợp lý cho người thưởng ngoạn khi chuyển từ chỗ này sang chổ kia. Lưu ý cần phải bảo đảm tính liên tục, tiêp nối thống nhất. Khi bài trí một vườn cảnh tuy có nhiều khu vực khác nhau về nội dung. Quan trọng là phải biết nhấn mạnh những sở thích yêu cầu từng gia chủ.

Nhiều người thích chơi cây hoa cảnh muôn màu trước mặt tiền ngôi nhà, có người lại thích cảnh suối thác hồ cá tam quan ngay ở vị trí phòng khách. Hoặc có người lại thích cảnh bonsai sắp sếp ở nơi thư giản góc vườn để thưởng ngoạn kín đáo, bày trí sao cho đứng ở góc cạnh nào cũng ngắm được đầy đủ chi tiết các thế cây, dáng cây độc đáo. Không có một quy định cụ thể nào mang tính nguyên tắc trong thú chơi này.

Nói chung cách trang trí trong tiểu cảnh, vườn cảnh kiểu phương Đông theo tính chất kinh điển thì chủ yếu là khai thác dòng chảy, tạo ra cảnh quan rất tự nhiên. Cách tạo dáng thác nước đổ cũng là một nghệ thuật, không chỉ tạo thành hình uốn lượn của thác mà còn tiếng nước đổ va đập vào đá. Tiếng nước phải róc rách êm tai, tạo được âm thanh dễ chịu khi rơi xuống hồ nước chân thác. Từ hồ nước này những dòng chảy êm đềm bắt đầu len lỏi qua kẽ đá cây cầu hoặc các cù lao (đảo nhỏ). Thông thường riêng về thác nước có 3 kiểu, nhưng phải tùy thuộc vào tiểu cảnh, vườn cảnh lớn hay nhỏ để bày trí sao cho hài hòa tự nhiên mới được.

Kiểu nước đổ xuống tạo thành làn nước mỏng nhỏ , dòng chảy thưa. Kiểu thác đổ thành hai dòng hoặc làm thành hai hướng chảy khác nhau. Kiểu thác đổ thẳng xuống hồ bên dưới và ở khoảng cách nhất định để vài cục đá lớn nhô lên để sóng nước đánh vào cho nổi bọt tạo cảm giác mạnh.