Đường dạo – lối đi chính là lối dẫn chân bạn trong khu vườn cây xanh, hướng tầm mắt bạn đến với những cảnh quan xanh tươi đẹp của thiên nhiên đẹp. Vì thế, Đường dạo – lối đi cần được thiết kế theo một vị trí nhất định để có thể bao quát được tiểu cảnh sân vườn.

Đường dạo – lối đi thường được thiết kế trong khoảng giữa và xung quanh khu vườn xanh nhà bạn, thường bắt đầu từ ngôi nhà và kết thúc là các công trình điểm nhấn như chòi nghỉ, bộ bàn ghế ngồi thư giãn ngoài vườn, hay ao cá, hòn non bộ trong khuôn viên vườn xanh… Đường dạo – lối đi không có chủ đích dẫn đến một khu vực nào trong vườn mà thường chỉ mang tính tạo hình cho không gian. Các Đường dạo – lối đi này thường có cách tạo hình khác biệt như giật gấp khúc hay uốn lượn vòng tròn.

Đường dạo – lối đi được thiết kế theo nhiều kiểu dáng, nguyên liệu khác nhau nhưng thường là bằng vật liệu thiên nhiên. Điều quan trọng nhất là những vật liệu này phải chống trơn, không bị rêu mốc vì chúng tiếp xúc trực tiếp với mưa nắng. Đường dạo – lối đi đơn giản được cấu thành từ những viên đá chẻ với các kích thước khác nhau, hoặc những tảng đá tròn mỏng. Những viên đá được xếp cách nhau trung bình 20 – 40 cm để bước chân được thoải mái.

       Đường dạo bắt đầu từ ngôi nhà ra vườn

Đường dạo – lối đi cầu kỳ thì được thiết kế rộng hơn được lát từ những viên đá chẻ có kích thước nhỏ và trung bình, giữa các viên đá đó được trồng cỏ để tạo thêm vẻ đẹp tự nhiên. Bạn có thể trồng chen vào đó những khóm cỏ chỉ Nhật nhỏ hoặc những cây có kích thước nhỏ tạo cho Đường dạo – lối đi nét mềm mại. Bên cạnh Đường dạo – lối đi này, có thề bổ sung cây xanh bo viền để tạo ranh giới và trang trí khu vườn.

Ngoài ra bạn có thể tạo dựng đường dạo rộng được lát từ những viên đá rối được lát sát nhau, hoặc viên gạch block chống trơn với những kiểu dáng có sẵn được lát với nhau một cách logic. Bên cạnh đường dạo này được trồng cỏ nhật ôm sát vào những viên đá nên bạn có thể không cần tạo dựng cây bo viền.