Hỏi:
Tôi trồng cỏ lá gừng tren mảnh đất 1000m2, trước đây tôi có đổ cát khoảng 40cm lên đất rồi mới trồng cỏ, lúc mới trồng cỏ phát triển nhanh và tốt, định kỳ hàng tháng tôi cắt cỏ bằng máy cắt đẩy bằng tay, sau đó rải ure va tưới nước. hàng ngày đều tưới nước đều đặn. Nhưng thời gian gần đây cỏ lại bị vàng cháy từng khoảnh không còn phủ xanh mượt như trước. Xin cho hỏi lý do tại sao, cách khắc phục? Tại sao cỏ trong công viên ít được chăm sóc hơn cỏ ở nhà tôi mà lại xanh tốt quanh năm. Có phải vì tôi cắt cỏ không được sát như ở công viên, vì tôi thấy cỏ công viên mỗi lần cắt xong là rất ngắn, còn ở nhà tôi thì không cắt quá ngắn như vậy. Tôi nghe nói cỏ trồng trên cát là rất tốt vì không bị ứ nước, với điều kiện tưới thường xuyên.

Trả lời:
Cỏ lá gừng (còn gọi là cỏ lá tre), tên khoa học là: Axonopus Compressus P.Beauv, họ Poaeae. Cỏ lá gừng phát triển tốt nơi có ánh sáng đều và nắng đầy đủ. Điều kiện cỏ thích nghi tốt trên hầu hết các loại đất. Tuy nhiên, nó phải đảm bảo đủ độ ẩm để phát triển nó còn là loại cỏ cần nhiều dinh dưỡng.
Theo diễn tả của bạn, tôi nghĩ cỏ lá gừng bạn bị thiếu dinh dưỡng và một số cụm quá dày, tôi không thấy được hiện trạng nên chỉ đoán thôi. Tuy nhiên tôi cũng nêu cho bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục để bạn tham khảo
– Một là vùng đất nền trồng cỏ của bạn bị nhiễm phèn cao, vì vậy mà pH cũng cao và đồng thời đạm dễ tiêu thấp, khi cát bạn mới đưa vào trồng thì lượng phù sa trong cát vẫn còn nên giai đoạn đầu bạn trồng tốt. Đất cát (sông hoặc cát giồng) đều không giữ nước, khi nắng cao sau đó gặp mưa làm tăng sự mất mát dinh dưỡng khoáng trong đất. Thời gian đầu bạn chỉ tưới Urê nó kết hợp lượng dưỡng chất còn trong cát nên cỏ tốt. Về sau bạn không có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn (như bổ sung nhiều phân hữu cơ ) kết hợp cắt đúng cách và bổ sung phân hợp lý (ví dụ: ngoài N cũng thể bổ sung thêm K loãng 1 muỗng café/5lít nước tưới) sẽ duy trì được cỏ bạn tốt hơn.
– Hai là Bạn chưa cắt tỉa và giữ ẩm tốt cho cỏ lá tre: Bạn cũng nên cắt tỉa những vùng cỏ lá tre quá dày, tưới nước giữ ẩm tốt (không quá ướt cũng không quá khô).