Câu hỏi:

Khi trái ớt bắt đầu già thì tự nhiên hàng lọat trái bị các vết thối, khô rồi chuyển dần sang mầu xám, làm cho trái bị khô teo tóp lại, không bán được. Một người bạn có kinh nghiệm về trồng rẫy nói với tôi rằng đây là bệnh “nổ trái”. Xin cho biết có cách nào để phòng trị lọai bệnh này.

Trả lời:

Bệnh”nổ trái” ớt mà bà con trồng rãy ở Nam bộ thường gọi chính là bệnh Thán thư. Bệnh này do nấm Colletotrichum spp. gây ra Đây là một bệnh khá phổ biến ở các vùng trồng ớt, nếu gặp điều kiện thuận lợi chúng thường gây thối trái ớt hàng lọat.

Bệnh thường xuất hiện và gây hại từ khi trái ớt bước vào giai đọan già trở đi. Khi mới xuất hiện bệnh chỉ là những vết nhỏ, sau đó cứ loang rộng dần ra xung quanh cho đến khi trái chín, gặp điều kiện ẩm độ không khí cao thì tốc độ phát triển và lây lan của bệnh rất nhanh. Vết bệnh có thể loang rộng bao phủ tòan bộ vỏ trái, chỗ bị bệnh trở lên khô rồi chuyển sang mầu xám hay xám nâu, làm cho trái ớt teo tóp lại, chỗ bị bệnh sẽ không thể sử dụng được (nếu trồng ớt để lấy trái ăn). Còn nếu bạn trồng ớt làm kiểng (để thưởng thức vẻ đẹp của trái ớt và cả chậu ớt) thì chắc chắn sẽ không đẹp và rất khó bán. Đã có những ruộng ớt có đến trên 90% số trái bị “nổ”.

Bệnh gây hại chủ yếu trong mùa mưa và khi trái đã già chín trở đi. Tuy nhiên nếu ở nơi thường hay bị lọai bệnh này gây hại nặng (do trồng ớt liên tục trong nhiều năm) thì bệnh có thể xuất hiện và gây hại nặng ngay cả trong mùa khô nếu gặp điều kiện ẩm độ cao (do sương mù nhiều hay do tưới nước nhiều, tưới liên tục…) và ngay cả khi trái còn non làm cho trái non bị rụng.

Để phòng trị bệnh bạn có thể áp dụng một số biện pháp cơ bản sau:

-Không lấy trái ở những lô ớt đã bị bệnh để làm giống cho năm sau.

-Không nên trồng hoặc đặt những giỏ ớt trên nền đất thường xuyên trồng ớt, cà chua, cà pháo, bầu bí, thuốc lá… trong nhiều năm.

-Do ớt kiểng thấp cây và có tàn lá nhiều  rậm rạp, vì thế nên trồng thưa hoặc đặt các giỏ ớt cách xa nhau, tạo ra sự thông thóang để nước mau bốc hơi, không gây ra ẩm độ qúa cao trong tán cây, từ đó hạn chế bớt điều kiện thuận lợn cho bệnh phát sinh, phát triển.

-Không nên lạm dụng tưới quá nhiều nước và tưới nhiều lần trong ngày, nhất là vào chiều tối, dễ gây ẩm độ không khí cao vào ban đêm, tạo thuận lợi cho bệnh phát sinh gây hại.

-Thường xuyên kiểm tra và thu gom những trái đã bị bệnh  đem tiêu hủy để tránh lây lan.

-Khi chớm có bệnh mà điều kiện thời tiết lại thận lợi cho bệnh (ẩm độ không khí cao) cần dùng luân phiên một trong các lọai thuốc sau đây để phòng trị: Score 250EC (ND); Manozeb 80 WP; Vimancoz 80BTN; Ricide 72WP; Ridomil MZ 72WP; Vimonyl 72 BTN; Copperzine WP; Zincopper WP; Copper-B 75WP…định kỳ 7-10 ngày xịt một lần./.